Bạn đã biết người trưởng thành có bao nhiêu cái răng?

Răng được coi là một bộ phận quan trọng của con người bao gồm cả tính thẩm mỹ và quan trọng với hệ thống tiêu hóa. Và bình thường chúng ta thường rất ít quan tâm số răng của người trưởng thành mà thường hay để ý đến số răng của trẻ con để xem mọc đủ chưa hay tình trạng ra sao. Vậy hôm nay hãy quan tâm đến sức khỏe của chính mình bằng cách tìm hiểu người trưởng thành có bao nhiêu cái răng cùng vai trò chức năng của từng răng nhé!

I. Răng người có bao nhiêu chiếc?

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng? Câu trả lời chính xác là người trưởng thành có đầy đủ 32 chiếc răng tuy nhiên đây là con số đầy đủ còn tùy vào một số người có thể thừa hoặc thiếu. 
Lúc 6 tháng tuổi chúng ta sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên đến 2,5 – 3 tuổi sẽ có đầy đủ 20 chiếc răng sữa. Đến 6 tuổi chúng ta sẽ được thay răng bằng những chiếc răng vĩnh viễn và quá trình thay răng này kết thúc vào năm 12-13 tuổi.

Răng người trưởng thành sẽ có 32 chiếc là đầy đủ!
Đến độ tuổi trưởng thành chúng ta sẽ mọc đủ 32 răng gồm 8 chiếc răng cửa (4 cửa trên, 4 cửa dưới), 4 chiếc răng nanh (2 trên, 2 dưới), 8 răng cối nhỏ và 12 răng cối lớn hay nói chung là 16 răng hàm trên và 16 răng hàm dưới. Những răng cối này là răng nhai hay răng cấm đã gồm 4 chiếc răng khôn sẽ mọc ở 18-30 tuổi.
Đa số 4 chiếc răng khôn sẽ không cùng mọc một lúc mà tùy từng người sẽ mọc mỗi lúc 1 chiếc và tùy vào từng thời điểm khác nhau.
Và sau khi răng khôn mọc có một số người sẽ bị mọc lệch, mọc ngầm, đâm ngang,… thì thường loại bỏ nó và hàm răng của người trưởng thành trung bình sẽ rơi vào 28 chiếc, đây chính là số lượng cố định mà người trưởng thành cần để có thể ăn nhai và phát âm.

II. Một số thông tin khác về răng bạn nên biết

1. Các loại răng và chức năng của nó

Theo như nghiên cứu răng con người được chia làm 4 nhóm khác nhau bao gồm nhóm răng cửa (răng vị trí số 1 và 2), nhóm răng nanh (vị trí số 3), nhóm răng hàm nhỏ (vị trí số 4 và 5), nhóm răng hàm lớn ( răng số 6, 7 và 8).

Răng sẽ có từng vị trí và chức năng riêng!
Trong đó những nhóm răng có chức năng riêng của nó đó là:
 • Răng cửa – 8 chiếc: Đây là răng ở phía trước cung hàm dễ nhận biết khi chúng ta cười nói mở miệng. Có hình trông như chiếc xẻng và phần rìa cắn thường sắc và bén vì thế nó có nhiệm vụ cắn, xé thức ăn thành miếng nhỏ.
 • Răng nanh – 4 chiếc: Răng nanh với 2 chiếc hàm trên 2 chiếc hàm dưới nằm ở vị trí góc cung hàm, sát ngay bên cạnh răng cửa. Có hình dạng ngọn giáo, mũ răng dày, nhọn và sắc. Những chiếc răng này có nhiệm vụ kẹp và xé thức ăn.
 • Răng hàm nhỏ với 8 chiếc: Đây là những chiếc răng nằm giữa răng hàm lớn và răng nanh, mặt cắn của răng thường phẳng, có 2 núm, thân răng có đường góc cạnh, mặt ngoài lồi hơn mặt trong. Dùng để xé và nghiền thức ăn.
 • Răng hàm lớn với 8 chiếc: Là những chiếc răng lớn nhất của cung hàm, mặt răng phẳng, diện tích rộng nên răng to và hình dạng phức tạp hơn các loại răng khác. Nhiệm vụ chính của nó là nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày.
Và có một số vị trí răng người đặc biệt cần lưu ý là:
 • Răng hàm lớn số 6 hay còn gọi là răng cấm đây là răng hàm lớn vĩnh viễn mọc trực tiếp không qua giai đoạn răng sữa, đóng vai trò chủ đạo thực hiện nghiền nát thức ăn trước khi tiêu hóa và có mối quan hệ mật thiết với phần xoang hàm vậy nên nó được gọi là răng cấm vì tính quan trọng của nó. Và đây cũng chính là giải đáp cho câu hỏi lớn răng hàm có thay không mà chúng ta thường hay thắc mắc đấy!
 • Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn đây chính là một đặc điểm tiến hóa chưa trọn vẹn ở con người, răng này sẽ bắt đầu mọc khi con người bước vào tuổi 18.

2. Cấu tạo của răng

Tùy vào từng người mà răng sẽ có màu sắc khác nhau từ trắng ngà đến trắng sữa,… và cấu tạo của nó sẽ là:
Cấu tạo răng người sẽ có 3 phần:
 • Thân răng: Đây là phần nằm trên nướu mà chúng ta dễ nhìn thấy có vị trí nằm trên nướu, gồm có 5 mặt là mặt nhai, mặt ngoài, mặt trong và hai mặt bên.
 • Cổ răng: Cổ răng là phần giao nhau giữa lợi và răng.
 • Chân răng: Chân răng là phần răng cắm sâu dưới nướu, dài hơn thân răng, là phần kết nối trực tiếp giữa dây thần kinh.
Cấu tạo đầy đủ của một chiếc răng!
Với cấu trúc rõ hơn là:
 • Men răng: Là chất cứng nhất cơ thể có thể chịu những lực tác động khá lớn từ bên ngoài. Có màu trắng sữa bao bọc thân răng với thành phần chứa hàm lượng canxi và flour lớn.
 • Ngà răng: Nằm bên trong lớp men răng có màu vàng nhạt,  độ cứng thấp hơn men răng và chiếm khối lượng lớn của răng. Có chứa các ống nhỏ giúp bạn cảm nhận được khi sử dụng thực phẩm nóng hoặc lạnh.
 • Tủy răng: Đây là đơn vị sống chủ yếu của răng, kéo dài từ bên trong thân răng xuống cuối chân răng được che chở bảo bọc bởi men răng và ngà răng. Là một tổ chức đặc biệt chứa nhiều dân thần kinh và mạch máu nuôi răng chắc, khỏe.
 • Xương răng: Giống như tế bào mô xương, bao phủ ngoài chân răng, gắn chặt vào nướu.

III. Cách chăm sóc răng miệng hiệu quả

Có lẽ sau khi hiểu rõ về răng điều chúng ta quan tâm đấy chính là cách bảo vệ cho hàm răng thật chắc khỏe và thẩm mỹ. Nếu muốn làm điều này hãy chú ý đến:
 • Đánh răng 2 lần/ ngày và sử dụng bàn chải lông mềm, kem đánh răng có chứa fluoride để ngừa sâu răng.
 • Đánh răng đúng cách: Việc này sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề về sâu răng hay hôi miệng, đánh kỹ từ 2-3 phút, chú ý chải đều các mặt răng và phần răng hàm dưới trong cùng.
Đa số chúng ta đều chải cách sai thứ tự đấy!
 • Sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa răng vì tăm có thể làm hỏng men răng cũng như chỉ sẽ lấy được hết mảng bám ở răng.
 • Sử dụng nước súc miệng: Nước súc miệng có khả năng làm sạch hoàn toàn các mảm bám cũng như vi khuẩn cứng đầu mà chỉ nha khoa không thể làm sạch hết được.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho răng hàm chắc khỏe, hạn chế thức ăn quá cứng hoặc dùng răng mở nắp chai, cắn đồ,…
 • Thăm khám răng định kỳ khoảng 3-6 tháng để kịp thời phát hiện các bệnh lý về răng hay hôi miệng,…

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về người trưởng thành có bao nhiêu cái răng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ răng chính mình để tìm cách bảo vệ cũng như chăm sóc răng miệng thật đúng cách. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đến với mọi người. Hãy chia sẻ nó nhé!