1 độ F bằng bao nhiêu độ C? Cách chuyển đổi đơn giản?

Trong các thiết bị có sử dụng nhiệt độ như hiện nay như điều hòa, nhiệt kế, súng đo nhiệt độ, lò vi sóng,..đều có hiển thị nhiệt độ ở dạng độ F và độ C. Tuy nhiên với nhiều người đặc biệt là ở Việt Nam chỉ từng biết đến đơn vị nhiệt độ là độ C còn độ F thì sao?  Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chuyển đổi độ F sang độ C hay 1 độ F bằng bao nhiêu độ C nhé!

I. Định nghĩa về độ F và độ C

Trước khi đi vào chuyển đổi độ F sang độ C chúng ta cùng tìm hiểu về hai nhiệt độ mà chúng ta thường thấy độ F và độ C nhé!

1. Độ F là gì?

Độ F hay viết tắt của độ Fahrenheit là đơn vị dùng để đo nhiệt độ được phát hiện và tìm ra bởi nhà vật lý Daniel Gabriel Fahrenheit và nhiệt độ này đã được lấy luôn tên của người phát hiện ra.

Thực ra độ F vẫn còn sử dụng trên nhiều thiết bị có nhiệt độ hiện nay
Đơn vị này là một thang dùng để đo nhiệt độ nhiệt động lực học sau một thời gian nghiên cứu ông đã xác định được 3 điểm chuẩn với điểm đầu tiên là 0 độ F, điểm thứ 2 là 32 độ F và điểm thứ 3 là 96 độ F. Một thời gian sau thang độ này được xác định lại là 2 điểm chuẩn với nhiệt độ đóng băng (32 độ F)nhiệt độ sôi của nước (212 độ F) trong môi trường áp suất tiêu chuẩn.
2 mức này sẽ khiến điểm sôi và điểm đóng băng của nước chênh lệch nhau đúng 180 độ. Vì vậy 1 độ F là 1/180 khoảng nhiệt độ từ điểm đóng băng đến lúc sôi của nước. Giá trị không tuyệt đối được xác định đó là -459,67 độ F. Chênh lệch nhiệt độ của 1 độ F sẽ tương đương với mức là 0,556 °C.
Sau một thời gian sử dụng nhận thấy độ F không còn chính xác và phù hợp với tiêu chuẩn ngày nay nên thang đo Fahrenheit đã được thay thế bởi thang đo Celsius (độ C). Tuy nhiên vẫn còn sử dụng ở một số nước như Mỹ, Anh và một số quốc gia tại châu Âu trong công nghiệp, thời tiết,… 

2. Độ C là gì?

Độ C hay viết tắt của thang nhiệt độ Celsius được đặt tên theo nhà thiên văn học Anders Celsius, người Thụy Điển.
Ông là người đầu tiên đề ra hệ thống đo nhiệt độ thang Celsius với hai trạng thái của nước là 100°C (bằng 212 độ F)  nước sôi 0 °C là nước đá sẽ đông đặc vào năm 1742 (bằng 32 độ F). Hai năm sau đó thì nhà khoa học Carolus Linnaeus đã đảo ngược hệ thống đo này, lấy 0 độ C là nước đá đông và 100 độ C là nước sôi và sử dụng đến ngày nay. Nhiệt độ này được sử dụng phổ biến trên thế giới và trong đó có Việt Nam.

Độ C thì không còn xa lạ gì khi người ta hay nhắc nắng gắt đến 50 độ C!
Đơn vị được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như ngành y tế, khoa học và công nghiệp,..Việc sử dụng đơn vị đo nhiệt độ Celsius thay cho độ Fahrenheit có lẽ là do độ C đơn giản và tiện dụng khi quy đổi hơn vì cứ 0 độ C là nước sẽ đóng đá, 100 độ C thì nước sôi rất dễ nhớ và dễ sử dụng. Và độ Celsius được công nhận là một nhiệt độ tiêu chuẩn quốc tế.

II. Chuyển đổi độ F sang độ C

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển đổi 1 độ F bằng bao nhiêu độ C1 độ C bằng bao nhiêu độ F với nhiều cách khác nhau để bạn có thuận lợi trong cuộc sống và học tập nhé!

1. Sử dụng công thức tính toán

Cùng tìm hiểu cách chuyển đổi độ F sang độ C nhé!
Công thức chuyển đổi độ F sang độ C
(°F – 32)/ 1.8 = °C
Với công thức bạn chỉ cần hay giá trị nhiệt độ vào và tính toán cụ thể là thay độ F vào và tính toán theo công thức là ra được kết quả chuyển đổi từ độ F sang độ C nhé!

Ví dụ
Đổi 1 độ F bằng bao nhiêu độ C ta tính như sau:
(1- 32)/ 1.8 = -17,22 độ C
Vậy 1 độ F bằng khoảng -17,22 độ C
Tương tự ta có thể chuyển đổi đơn giản với số độ F khác như:
Đổi 104 độ F sang độ C: (104-32)/1.8= 40 độ C

Công thức chuyển đổi độ C sang độ F
(°C x 1.8) + 32 = °F
Tương tự khi muốn chuyển đổi độ C sang độ F chúng ta sẽ sử dụng công thức trên thay số vào và tính toán như bình thường rất đơn giản.

Ví dụ
Đổi 1 độ C bằng bao nhiêu độ F
(1 x 1.8) + 32= 33.8 độ F
Vậy 1 độ C bằng khoảng 33.8 độ F
Và chúng ta có thể dễ dàng đổi từ một nhiệt độ C sang độ F một cách khá dễ dàng:
Thực hiện đổi 39 độ C sang độ F ta sẽ: (39 x 1.8) + 32 =102.2 độ F

2. Dùng bảng chuyển đổi

Hiện nay ngoài cách sử dụng công thức để tính toán bạn có thể sử dụng cách đơn giản hơn và khá thủ công đó là sử dụng bảng chuyển đổi để đổi từ độ F sang độ C và ngược lại. Với bảng này bạn chỉ cần vào nhiệt độ của dòng độ F và dóng sang độ C sau đó tra cứu đọc kết quả là được. Muốn chuyển đổi từ độ C sang độ F cũng tương tự như vậy.

Với bảng chuyển đổi nhiệt độ bạn có thể chuyển đổi dễ dàng!

3. Sử dụng Google

Hiện nay với công cụ tìm kiếm đa năng như Google thì không gì không thể giải quyết được bạn có thể chuyển đổi dễ dàng từ độ F sang độ C chỉ cần mấy từ khóa tìm kiếm lên công cụ tìm kiếm Google. Ví dụ muốn đổi từ độ F sang độ C bạn sẽ gõ “ x f to c” trong đó x là số độ F bạn muốn chuyển đổi sang độ C và ngược lại “x c to f” bạn sẽ chuyển từ độ C sang độ F. Thật dễ dàng phải không?

Chuyển đổi từ độ F sang độ C thật đơn giản
Và chuyển đổi ngược lại cũng rất dễ dàng!

4. Dùng công cụ chuyển đổi đơn giản

Có rất nhiều công cụ giúp bạn có thể chuyển đổi từ độ F sang độ C cũng như chuyển từ độ C sang độ F một cách thật đơn giản và chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn công cụ được nhiều người sử dụng là ConvertWorld – Chuyển đổi nhiệt độ online dễ dàng!

Với công cụ chuyển đổi thì bạn không cần lo lắng nữa!
Bạn chỉ cần gõ số nhiệt độ mà bạn muốn chuyển đổi chỉ mất vài giây là công cụ sẽ tính toán và hiển thị kết quả cho bạn rất chính xác đấy!

III. Lời kết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp về “1 độ F bằng bao nhiêu độ C”. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích trong cuộc sống và học tập. Nếu thấy bài viết này hay hãy chia sẻ với mọi người nhé!