Dặm là gì? 1 dặm bằng bao nhiêu km bạn đã biết chưa?

Có lẽ chúng ta đã nghe đến đơn vị đo quãng đường là dặm trong các bộ phim cổ trang hay một số tài liệu nghiên cứu. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về đơn vị nghe cổ trang này. Vậy hôm nay hãy cùng tìm hiểu về đơn vị dặm và quy đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km nhé!

1. Dặm là đơn vị gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho 1 dặm bằng bao nhiêu km chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài nét về đơn vị dặm nhé!
Trong các phim cổ trang Trung Quốc chúng ta hay nghe thấy những cụm từ như “đi được 2 vạn dặm”, “còn bao nhiêu dặm nữa đến”,…thì chúng ta có thể hiểu dặm chính là một đơn vị đo chiều dài hay chính xác là quãng đường, khoảng cách. Và đơn vị đo này đã xuất hiện từ xa xưa thường được nhắc đến trong các phim cổ trang và ngày nay vẫn còn sử dụng ở các nước châu Âu như Anh, Mỹ, Canada,..

Dặm là một đơn vị đo quãng đường hay khoảng cách hay dùng trong thời xưa!
Dặm được kí hiệu hay viết tắt là mile, mi,..và “mi” được sử dụng phổ biến ở Anh, Mỹ,.. Một số quốc gia hiện nay đã không sử dụng đơn vị này mà sử dụng mét hay km như Việt Nam.
Đơn vị dặm được sử dụng lần đầu bởi người La Mã chỉ khoảng cách là 1000 bước chạy (pace) hoặc 5000 feet La Mã tương ứng với khoảng 1480 mét, hoặc 1618 yard hiện đại. Từ thế kỷ thứ 13, quy đổi dặm đã được đổi thành 1 dặm bằng với 5.280 feet và sử dụng đến bây giờ và hiện nay việc quy đổi dặm sang các đơn vị khác đã có sự quy chuẩn hơn.
Và bạn không biết đấy ở các hệ đo lường của các nước khác nhau việc quy đổi dặm cũng khác nhau như hệ Anh/ Mỹ khác với hệ Trung Quốc và chênh lệch có thể trong khoảng 1 đến 3 km. Vì thế quy đổi bạn phải hiểu rõ dặm đó thuộc hệ đo lường nào.

2. Quy đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km?

Tuy đơn vị dặm không được sử dụng nhiều như các đơn vị khác quy chuẩn khác nhưng có lẽ nhiều bạn vẫn thắc mắc liệu dặm nó có dài không hay khoảng như thế nào,…?Vậy thì theo quy chuẩn quốc tế:
1 dặm = ~ 1,6 km 
Và rất dễ dàng khi chuyển đổi dặm sang km như sau:
Ví dụ: 500 dặm = ~ 500*1.6 = ~ 800 km
Dặm đối với các hệ đo lường của các nước khác nhau sẽ khác nhau và chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các dặm phổ biến là dặm Trung Quốc, dặm Anh và dặm Mỹ.

2.1. Dặm Trung Quốc quy đổi sang km

Dặm Trung Quốc hay sử dụng trong các cuộc viễn chinh xa xôi
Dặm có lẽ là một đơn vị sử dụng rất phổ biến tại Trung Quốc mặc dù xuất phát của đơn vị dặm là từ La Mã cổ đại. Tại Trung Quốc đơn vị dặm hay được sử dụng trong các cuộc viễn chinh xa xôi dài ngày mà nhất là trong các phim cổ trang. Và hiện nay vẫn còn nhiều tỉnh tại Trung Quốc sử dụng hay Mông Cổ,.. Theo các tài liệu thì:
1 dặm Trung Quốc = 0,5 km
Vì vậy muốn đổi từ dặm Trung Quốc sang km rất dễ dàng chúng ta chỉ cần lấy số dặm nhân với 0,5 là được.
Ví dụ: 500 dặm Trung Quốc = 500*0.5= 250 km

2.2. 1 dặm Mỹ bằng bao nhiêu km?

Dặm Mỹ là một đơn vị đo khoảng cách phổ biến!
Dặm Mỹ được coi là dặm được sử dụng phổ biến và được rất nhiều quốc gia chọn làm tiêu chuẩn quốc tế. Vì thế theo quy chuẩn quốc tế khi quy đổi dặm sang km lấy theo dặm Mỹ chính là:
1 dặm Mỹ  = ~  1,6 km
Việc quy đổi dặm Mỹ tương tự như việc quy đổi dặm quốc tế vì vậy bạn chỉ cần lấy số dặm nhân với 1,6 là đã chuyển sang được km rồi nhé!

2.3. Dặm Anh

Hiện nay dặm Anh thực ra cũng đã sử dụng theo quy chuẩn quốc tế tức là 1 dặm Anh tương đương với 1,6 km hay 1600m. Và bạn không biết đấy trong quá khứ 1 dặm Anh xấp xỉ khoảng 1,524 km, tương đương 1524 m. Dặm Anh được đưa sử dụng lần đầu vào năm 1953 dưới thời của Nữ hoàng Elizabeth I. 
Và dặm cũng được sử dụng như một đơn vị chính thức trong hệ thống đo lường của Anh đấy!
Một số đơn vị đo dặm khác mà bạn có thể không biết đến

Dặm trong bơi lội thường sử dụng nói đến khoảng cách khi bơi ở bể có chiều 25m
  • Dặm trong bơi lội: khoảng cách chuẩn trong các cuộc thi ở trường đại học Hoa Kỳ. 1 dặm của người bơi được tính bằng khoảng 1500 mét tương đương với 30 vòng hồ bơi có chiều dài 25 mét.
  • Dặm Metric:  sử dụng trong các bộ môn như chạy điền kinh hay trượt băng. Dặm được sử dụng để chỉ những quãng đường dài 1,5km.
  • Dặm Đan Mạch: là đơn vị đo của quốc gia Đan Mạch có đơn vị là mil. 1 dặm Đan Mạch tương đương với 7.532 mét.
  • Dặm dữ liệu: được sử dụng để đo các vật thể liên quan đến radar. 1 dặm dữ liệu bằng khoảng 1,8288 km.
  • Dặm Đức: được đo bằng 4 lần hải lý và bằng 6,4 km.
  • Dặm Scotland: được đo bằng 1,807.3116 m

3. Đổi đơn vị dặm sang các đơn vị khác

3.1. Một dặm bằng bao nhiêu hải lý

Quy đổi hải lý sang km chính là bước đầu để đổi dặm sang hải lý!
Hải lý là một đơn vị đo dùng để khoảng cách trên biển với kí hiệu là NM (viết tắt của nautical mile). Đây cùng là một đơn vị đo khoảng cách nên chúng ta có thể quy đổi từ dặm sang hải lý một cách dễ dàng như sau:
  • 1 hải lý = 1.852 m 
  • 1 dặm = 1.609,344 m
1 dặm = 0.869 hải lý
Tương tự chúng ta có đổi dễ dàng với số dặm khác sang đơn vị hàng hải.

3.2. 1 dặm bằng bao nhiêu bước chân

Dặm là một đơn vị thường được sử dụng khi đi bộ đường dài hay chạy điền kinh. Theo tính toàn thì 1 dặm sẽ bằng khoảng 2.000 bước chân. Tuy nhiên trên thực tế tùy vào chiều dài bước chân mỗi người mà sẽ có kết quả chính xác và cách quy đổi đó là bạn dùng chiều dài bước chân và nhân lên.

4. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về “1 dặm bằng bao nhiêu km” và các loại đơn vị dặm ở các hệ đo lường khác nhau. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đến bạn. Nếu thấy bài viết này bổ ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé! Đừng quên cập nhật để biết thêm nhiều kiến thức thú vị và bổ ích nữa nha!