Bạn biết giải Cup FA là gì là không?

Cup FA là gì và có lịch sử hình thành như thế nào? Những thông tin có liên quan đến giải đấu bóng đá này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng tìm hiểu ở trên diễn đàn. Chuyên gia JBO cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến giải Cup FA, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích Cup FA là gì?

Cup FA là gì? Cup FA (hay là FA Cup), đây là giải đấu bóng đá lâu đời nhất thế giới được tiến hành tổ chức hàng năm, giải bóng ra đời vào năm 1871. Giải Cúp FA còn được gọi với cái tên khác nữa đó là The Football Association Challenge Cup. Bắt đầu năm 2015, giải bóng này đã có tên gọi mới đó là The Emirates FA Cup vì vấn đề tài trợ.

Bạn biết giải Cup FA là gì là không?
Giải thích Cup FA là gì?
Phía nhà vô địch FA Cup sẽ giành vé vào thẳng vòng bảng UEFA Europa League. Bên cạnh đó, còn đá trận tranh Siêu Cup Anh (FA Community Shield) với nhà vô địch giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Cup FA có sự tham gia của tổng 736 đội tuyển (ở mùa giải 2018-19) đến từ 10 hạng đấu khác nhau của hệ thống bóng đá Anh. Giải đấu này đã từng lập kỷ lục 736 đội tuyển tham gia ở mùa giải 2011-2012.
Theo đó, Arsenal chính là đội bóng có nhiều lần vô địch FA Cup nhất với 13 lần đăng quang. Còn đội bóng Manchester City hiện đang là nhà đương kim vô địch giải sau chức vô địch giành được ở mùa 2018-2019.

Vậy, giải Cup FA có lịch sử hình thành như thế nào?

Với những thông tin do chuyên gia JBO Mobile chia sẻ ở trên thì chắc mọi người cũng đã biết rõ khái niệm giải Cup FA là gì. Vậy giải FA Cup có lịch sử hình thành như thế nào?
Được biết năm 1963, phía Liên Đoàn Bóng Đá Anh được ra đời nhằm công bố về luật thi đấu được áp dụng trong từng trận đấu bóng đá.

Bạn biết giải Cup FA là gì là không?
Giải Cup FA có lịch sử hình thành như thế nào?
Năm 1971 thư ký của Liên Đoàn Bóng Đá Anh đó là Charles William Alcock cũng đã đề xuất thành lập một giải đấu lấy tên đó là Challenge Cup. Theo đó, mục đích đó là để cho từng đội tuyển trong hiệp hội được thi đấu cùng với nhau.
Với ý tưởng này đã được chấp nhận và trận bóng đầu tiên của Cup FA được tiến hành tổ chức vào tháng 11/1971.
Vào ngày 16/03/1872, Câu lạc bộ bóng đá đầu tiên vô địch Cup Fa chính là Wanderers FC. Tiếp đến mùa giải 1914-1915 thì Cup FA đã bị hoãn vì chiến tranh thế giới lần 1.
Cup FA được tiến hành tổ chức lại như bình thường sau chiến tranh và trận Chung kết sẽ chơi ở trên Wembley cũ. Cho đến chiến tranh thế giới lần 2 thì giải bóng này đã bị hoãn lại 1 lần nữa. Do đó, đến mùa giải 1980-1981 thì giải bóng này mới kỷ niệm 100 năm thành lập.
Từ thời điểm đó cho đến nay thì Cup FA được tiến hành tổ chức đều nặng mỗi năm. Giải bóng đã quy tụ rất nhiều Câu lạc bộ bóng đá thuộc Vương Quốc Anh tham gia. Có thể có thể kể đến từng đội tuyển hàng đầu chơi ở giải bóng Ngoại hạng Anh cho đến những đội tuyển chơi ở những giải hạng 2, hạng 3,…

Tìm hiểu về thể thức thi đấu của giải Cup FA

Những trận bóng ở giải Cup FA bắt đầu diễn ra vào hồi tháng 8 và kết thúc vào tháng 5 theo đúng thể thức đá loại trực tiếp. Giải bóng này cũng đã trải qua 12 vòng thi đấu loại, từng trận bán kết và chung kết. Các đội tuyển thuộc giải hạng 9 và 10 của hệ thống bóng đá Anh sẽ bắt đầu tham gia thi đấu vòng sơ loại đầu tiên, tiếp đó từng đội tuyển thuộc giải cấp cao hơn sẽ thi đấu tại các vòng tiếp theo.
Cup FA cũng không phân hạng hạt giống, bất cứ đội tuyển nào cũng có thể đối đầu với nhau theo cách thức bốc thăm ngẫu nhiên. Trong trường hợp những trận bóng loại trực tiếp có tỉ số hòa thì 2 đội sẽ tiến hành thi đấu thêm trận đá lại trên sân của đội khách. Kể từ vòng 5 của Cup FA, sẽ không còn thi đấu với hình thức đá lại như từng vòng trước đó. Giải bóng có tổng số 6 vòng sơ loại được diễn ra theo khu vực, 6 vòng tiếp theo sẽ được tính là vòng thi đấu chính thức.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về giải Cup FA là gì và lịch sử hình thành thi đấu của giải bóng này. Theo đó, mọi người hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích khác nữa nhé!