Gen Z là gì? Thế hệ gen Z có những đặc điểm gì nổi bật?

Thuật ngữ “Gen Z” hiện đang xuất hiện trên mạng xã hội với tần suất dày đặc. Nhưng không phải ai cũng biết thế hệ Gen Z và Gen Z đang thay đổi xã hội, phải không? Để trả lời những câu hỏi này, hãy cùng royariasstudios.com tìm hiểu Gen Z là gì trong bài viết dưới đây nhé!

I. Định nghĩa gen Z là gì?

Gen Z là thuật ngữ dùng để chỉ những người sinh từ năm 1997 đến 2015

Pew Research định nghĩa thế hệ Z hay generation Z là thuật ngữ dùng để chỉ những người sinh từ 1997 đến 2015, một số người nói từ 1995 đến 2012. Hầu hết những người thuộc Gen Z là con cái của Gen X.
Theo thống kê, thế hệ Z có khoảng 2,6 tỷ người trên thế giới, chiếm khoảng 1/4 dân số. Ở Việt Nam, thế hệ Z khoảng 15 triệu người, chiếm khoảng 25% lực lượng lao động cả nước.
Thế hệ Z là sự kế thừa của Thế hệ Y và đi trước Thế hệ Alpha.

II. Đặc điểm của thế hệ gen Z

Ở thời hiện đại, thế hệ Z chủ yếu là thế hệ trẻ, có thể thấy họ là những người có ảnh hưởng lớn nhất đến đời sống xã hội và có những đặc điểm sau:

1. Tạo những xu hướng mới lạ

Giờ đây, với lợi thế được tiếp xúc với công nghệ và internet ngay từ khi còn nhỏ, Gen Z luôn đi đầu trong các “xu hướng” xã hội. Và bây giờ, trên các trang web như tiktok và youtube, hầu hết là thế hệ gen z trẻ hơn đang tạo ra nội dung độc đáo và thịnh hành.

2. Tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ

Gen Z được tiếp xúc công nghệ từ nhỏ

Đây là một dấu ấn của thế hệ gen Z và dễ dàng nhận thấy rằng nhiều người trong số họ, sinh ra trong thời kỳ bùng nổ internet, thoải mái hơn và dễ dàng bắt kịp xu hướng công nghệ hơn so với các thế hệ khác. Đặc biệt là các công nghệ mới và phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Zaro, Instagram, v.v … Mặc dù điều này rất khác với thế hệ Y, nhưng phần lớn những người thuộc thế hệ Z thường am hiểu công nghệ từ khi còn trẻ.

3. Yêu thích đồ công nghệ

Vốn am hiểu công nghệ và tiếp xúc từ nhỏ nên dễ hiểu bạn yêu thích những món đồ công nghệ như điện thoại thông minh và các thiết bị thông minh. Theo dữ liệu của Appota, có tới 39% thế hệ Z thích sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động hơn phiên bản web trực tuyến.

4. Thích các nội dung tương tác

Không giống như các thế hệ trước thích đọc báo và xem phim truyền hình, hầu hết Gen Z thích các nội dung tương tác như phát trực tiếp và bình luận để chia sẻ cảm xúc của họ trên mạng, hoặc xem các bộ phim truyền hình dài tập hơn. Họ cũng thích trò chơi trực tuyến thay vì ofline như các thế hệ trước.

5. Khả năng học tập sáng tạo cao

Thế hệ gen Z được cho là có khả năng học hỏi cao hơn nhiều so với thế hệ gen Y và X. Đó là do sớm tiếp xúc với nhiều nguồn, đặc biệt là học ngoại ngữ. Họ cũng được đào tạo trong một môi trường năng động, nơi họ có thể làm nhiều điều mới, vì vậy khả năng sáng tạo và khả năng cao của họ kết hợp với nhau để tạo ra những nội dung tuyệt vời và độc đáo.

6. Ảnh hưởng đến tiêu dùng

Gen z thường thích mua sắm online hơn ofline

Thế hệ gen Z thực sự là những người tiêu dùng thông minh và sáng suốt. Sống trong một xã hội phát triển, họ luôn tìm tòi và biết cách tiêu dùng một cách thông minh. Họ biết cách tận dụng những tiến bộ tốt nhất để mua hàng sáng suốt.
Họ cũng sẵn sàng trả chi phí cao hơn cho các dịch vụ và sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng và giá trị bền vững.
Theo một cuộc khảo sát của Euclid, 66% người thuộc gen Z vẫn thích mua sắm tại các cửa hàng vì họ thích xem, cầm và thử sản phẩm trước khi mua, điều này khiến 28% người mua sắm thuộc gen Z thích giao tiếp với nhân viên cửa hàng trong khi mua sắm tại cửa hàng. Thế hệ Z rất hiểu biết về kinh tế và có sức mạnh tính toán và khả năng tự chủ về kinh tế. Như vậy, Gen Z thường nhanh chóng trở thành những người kinh doanh giỏi.

7. Suy nghĩ cởi mở

Thế hệ gen Z ngày nay tự do trao đổi quan điểm và ý kiến ​​cá nhân của họ trên các trang mạng xã hội mà không gặp vấn đề gì. Thế hệ này cũng rất thoải mái khi đề cập đến giới tính, họ không kỳ thị hay coi thường những người thuộc giới tính thứ ba và luôn được đối xử công bằng.

III. Một số thế hệ khác gen Z

Ngoài thế hệ thế hệ Z, còn có những thế hệ khác với các tên gọi như:

  • Thế hệ Alpha (α): Là nhóm người sinh từ năm 2013 đến năm 2025. Đây là thế hệ sẽ là thế hệ biến đổi nhiều nhất. Alphas không chỉ lớn lên nhờ công nghệ mà còn luôn xuất hiện trong cuộc sống. Một sự thay đổi công nghệ đáng sợ có thể khiến thế hệ này trở thành biến đổi lớn nhất trong lịch sử.
  • Thế hệ Y hay thế hệ Millennials: Nhóm người sinh ra từ năm 1980 đến năm 1994.
Đặc điểm của một số thế hệ khác ngoài gen Z
  • Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Oregon Trail hay Catalano): Nhóm người sinh ra từ năm 1975 đến 1985. 
  • Thế hệ X (Thế hệ X, Baby Bust, Latchkey, Thế hệ MTV hoặc Thế hệ X): Nhóm những người sinh từ năm 1965 đến năm 1979. Với tư cách là những người cao niên ngày nay, họ được coi là một nhóm người được giáo dục và có định hướng làm việc lâu dài, độc lập.
  • Thế hệ Baby Boomers: Một nhóm người sinh từ năm 1946 đến năm 1964. Có hai loại người ở thế hệ này, một là đã nghỉ hưu và đang nghỉ ngơi, hai là có sự nghiệp ổn định.
  • Thế hệ im lặng – Silent: Một nhóm những người sinh từ năm 1925 đến năm 1945. Một nhóm người sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh hoặc môi trường khó khăn. Và đó cũng là ông bà của nhiều thanh niên Gen Z ngày nay.
  • Thế hệ The Greatest (Thế hệ vĩ đại nhất): Nhóm người sinh ra từ năm 1910 đến 1924.
  • Thế hệ The Interbellum (Thế hệ giữa chiến tranh): Nhóm người sinh ra từ năm 1901 đến 1913.
  • Thế hệ The Lost (Thế hệ đã mất, thế hệ lạc lõng): Nhóm người sinh ra từ năm 1890 đến 1915.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Gen Z là gì mà nhiều bạn đang tìm hiểu và thắc mắc, hi vọng những thông tin này hữu ích. Cảm ơn bạn đã đọc!