[Giải đáp] Ngày 19/8 là ngày gì bạn đã biết chưa?

Việt Nam có rất nhiều ngày lễ liên quan đến truyền thống văn hóa của người dân Việt Nam trong đó có ngày 19/8 hằng năm. Ngày 19/8 là ngày gì? Có lẽ đối với người dân Việt Nam không thể quên được ngày 19/8 là ngày kỷ niệm Cách Mạng Tháng 8 thành công và cũng là ngày truyền thống Công An Nhân Dân Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về ngày 19/8 nhé!

1. Ngày 19/8 là ngày gì?

Cứ đến ngày 19/8 hằng năm nhân dân Việt Nam sẽ cùng tôn vinh và kỷ niệm hai sự kiện rất đặc biệt đấy chính là:

1.1. Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân

Ngày 19/8 được coi là ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Vào ngày 12/12/2005 chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Lệnh số 30/2005/L-CTN công bố Luật Công an nhân dân, trong đó quy định: “Ngày 19 tháng 8 hàng năm là Ngày truyền thống của Công an nhân dân và là ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Lực lượng công an nhân dân là lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng và Nhà nước cũng là lực lượng làm nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia và an toàn xã hội. Vì thế đây chính là ngày tôn vinh sự hy sinh, cống hiến trong sự nghiệp vì Nước và vì dân. 
Năm 2021 ngày truyền thống Công an nhân dân Việt nam sẽ rơi vào thứ 5 hay ngày 12/7 âm lịch. 

1.2. Kỷ niệm ngày Cách mạng tháng 8 thành công

Ngày 19/8 là một cột mốc đáng nhớ khi Cách mạng tháng 8 thành công năm 1945!
Có thể nói ngày 19/8 hằng năm là một ngày vẻ vang của toàn bộ dân tộc Việt Nam khi mà ngày 19/8/1945 Cách mạng tháng 8 nổ ra, toàn thể nhân dân tiến về Quảng trường Nhà hát Lớn mít tinh, biểu tình và cuộc tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi ở Hà Nội đây chính là ngày mà Việt Nam đã chính thức đập tan xiềng xích nô lệ của Pháp trong gần một thế kỷ tại Việt Nam (1858). 
Vì vậy cứ đến hằng năm vào ngày 19/8 nhân dân Việt Nam lại nhớ đến một cột mốc hào hùng của dân tộc.

2. Nguồn gốc lịch sử ngày 19/8

Sau khi đã biết ngày 19/8 là ngày gì bây giờ chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về nguồn gốc của ngày kỷ niệm 19/8 hằng năm.
Cuối thế kỉ thứ XIX, Việt Nam nằm trong tầm ngắm của thực dân Pháp khi mở rộng thuộc địa và điều không mong muốn đã diễn ra năm 1858 Pháp nổ phát súng đầu tiên ở Đà Nẵng chính thức xâm lược Việt Nam biến nước ta thành nước nửa thuộc địa nửa phong kiến. Sau một quá trình đấu tranh gần một thế kỷ đến tháng 8 năm 1945 khi mà cuộc chiến tranh thế giới đang dần khép lại thì đây chính là thời cơ của dân tộc chúng ta. 
Vì vậy ngày 13/8/1945 Đảng và Việt Minh thành lập Uỷ ban nhân dân khởi nghĩa toàn quốc, ban bố “Quân lệnh số 1”, phát lệnh Tổng khởi nghĩa trong cả nước.

19/8/1945 rất nhiều người đã đổ về Nhà hát lớn Hà Nội
Đến ngày 14/8 đã có nhiều tình ở Quảng Ngãi và Hà Tĩnh nổi dậy giành chính quyền đến ngày 18/8 nhiều tỉnh như Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Nam đã giành lại chính quyền từ tay thực dân Pháp.
Ngày 15/8/1945 xứ ủy Bắc Kỳ trực tiếp chỉ thị cho Hà Nội khởi nghĩa chiều ngày 17/8 diễn ra cuộc biểu tình cả Tổng hội công chức khiến cho thực dân Pháp một phen khiếp vía đến sáng ngày 19/8/1945 nhân dân đồng loạt kéo về Nhà hát lớn Hà Nội để thực hiện cuộc mít tinh lớn chưa từng có trong lịch sử với sự bảo vệ của Thanh niên tự vệ. Đến cuối ngày, quân dân ta đã nhanh chóng làm chủ khu vực này đây có thể coi là một thắng lợi lớn trở thành sức mạnh kéo theo sự bùng nổ và tiếp thêm sức mạnh cho các cuộc giải phóng ở những tỉnh thành khác.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm lực lượng công an nhân dân ngày đó!
Sau khi thắng lợi ở Cách mạng tháng 8 chính quyền lâm thời Việt Minh đã chỉ thị thành lập một lực lượng vũ trang có nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự có tên là Sở liêm phóng ở Bắc Bộ, Sở trinh sát tại Trung Bộ, Quốc gia tự vệ ở Nam bộ. Tuy chưa có thống nhất về tên gọi nhưng lực lượng này đều có chung một nhiệm vụ là giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chính quyền cách mạng,.. Sau đó tháng 2 năm 1946 Chủ tịch Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 23/SL hợp nhất các lực lượng này thành một lực lượng với tên gọi là Công an. Vì vậy ngày 19/8 được chủ tịch nước công bố trở thành ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam.

3. Ý nghĩa ngày 19/8

Ngày 19/8 là một cột mốc hào hùng đáng nhớ của dân tộc khi đánh tan xiềng xích nô lệ của thực địa Pháp tại Việt Nam gần 1 thế kỷ, xóa bỏ chế độ phong kiến và thành lập Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngoài ra còn khẳng định sức mạnh của tinh thần đoàn kết dân tộc. Từ đó, đề cao vai trò của sự đoàn kết dân tộc trong việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Ngày 19/8 có ý nghĩa rất lớn với dân tộc Việt Nam!
Đây cũng là ngày tôn vinh những đóng góp to lớn mà lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đã luôn đóng vai trò là lực lượng nòng cốt giúp bảo vệ an ninh và hòa bình của đất nước. Lực lượng công an có chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước về bảo vệ an ninh cho đất nước cũng như giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phòng chống các âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch hay các loại tội phạm vi phạm pháp luật do Hiến Pháp và Pháp luật đề ra,… 

4. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về “Ngày 19/8 là ngày gì” hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ về một ngày hào hùng đáng nhớ của dân tộc Việt Nam. Nếu thấy bài viết này hay hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nha! Thường xuyên cập nhật royariasstudios để biết thêm nhiều tin tức hay ho và thú vị nhé!