Cùng tìm hiểu ngày hắc đạo là ngày gì nhé!

Ngày hắc đạo là gì? Ngày tốt hay ngày xấu có thể tổ chức ma chay cưới hỏi được không,…? Đây là rất nhiều câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về ngày hắc đạo. Vậy để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới này nhé!

1. Ngày hắc đạo là ngày gì?

Từ xa xưa ông bà ta đã có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành” vậy có nghĩa là sao? Theo truyền thống tín ngưỡng văn hóa của người Việt hay chọn những ngày tốt giờ tốt để làm việc đại sự và cũng tránh những ngày hắc đạo. Vậy ngày hắc đạo là?

Ngày hắc đạo được hiểu chính xác là ngày xấu vì hắc là đen hay ngày đen đủi!
Theo như hoàng đạo trong thiên văn cổ đại thì quỹ đạo chuyển động của mặt trời sẽ có các vị thần hộ thể trên đường đi đó. Tương ứng với mỗi vị thần là một ngôi sao, có cả thần thiện và thần ác. Trong 12 giờ có 12 vị thần sát luân phiên trực nhật từng ngày trong tháng. Và ngày mà thần ác đi trên đường quay đó hay trực nhật chính là ngày hắc đạo
Ngày thần ác canh giữ là ngày rất xấu được mọi người kiêng cữ và tránh né. Trong ngày này không có một vị thần nào có thể ngăn thần ác quấy phá nhân gian hay nói cách khác là ngày có sao xấu chiếu. 

2. Những điều cần tránh làm trong ngày hắc đạo

Đã từ rất lâu rồi con người chúng ta đặc biệt là đối với văn hóa phương Đông mọi công việc trọng đại như động thổ, xây nhà, cưới hỏi,.. đều được xem xét ngày tháng để tiến hành. Vì quan niệm nếu không xem ngày tháng thì sẽ bị xui rủi, đổ vỡ.

Ngày hắc đạo không nên thực hiện các việc đại sự như cưới hỏi,…
Vì vậy đối với ngày hắc đạo là ngày rất xấu trong tháng chúng ta sẽ tránh làm những công việc quan trọng hay trọng đại như khai trương, kết hôn, xây nhà,..
Tuy nhiên trong ngày hắc đạo việc  táng mộ và xây cất đều rất phù hợp vì thế nên chúng ta cần xem giờ tốt xấu, ngày tốt xấu để có một kế hoạch thực hiện các công việc cụ thể và thuận lợi nhé!

3. Cách tính ngày, giờ hắc đạo đơn giản

Để thuận tiện sắp xếp công việc bạn nên chủ động tính toán ngày hắc đạo hay giờ hắc đạo để tránh làm những việc trọng đại. Và dưới đây chúng tôi sẽ chỉ bạn tính ngày hắc đạo hay giờ hắc đạo đơn giản nhất!
Việc tính toán ngày xấu sẽ dựa vào năm âm lịch sau đó bạn sẽ tra cứu sang ngày dương lịch để thuận tiện nhất nha!

3.1. Tính ngày hắc đạo

Ngày hắc đạo được tính dựa trên địa chi của 12 con giáp!
Như đã đề cập ở trên ngày hắc đạo sẽ dựa trên ngày âm và cơ sở dựa trên địa chi của 12 con giáp là  Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Vậy cụ thể trong 12 tháng các ngày hắc đạo cụ thể trong tháng sẽ là:
Tháng âm lịch Ngày hắc đạo
Tháng Một (Giêng) – tháng Bảy Ngọ, Mão, Hợi, Dậu
Tháng Hai – tháng Tám Thân, Tỵ, Sửu, Hợi
Tháng Ba – tháng Chín Tuất, Mùi, Sửu, Hợi
Tháng Tư – tháng Mười Tý, Dậu, Tỵ, Mão
Tháng Năm – tháng Một Dần, Hợi, Mùi, Tỵ
Tháng Sáu -tháng Chạp (Tháng Mười Hai) Thìn, Sửu, Dậu, Mùi
Theo tháng âm lịch thì có 6 cặp tháng có ngày hắc đạo giống nhau và mỗi tháng có 4 ngày hắc đạo.

3.2. Giờ hắc đạo tính thế nào?

Cũng giống như ngày hắc đạo thì giờ hắc đạo là những khung giờ trong ngày mà rất xấu không nên làm các việc quan trọng. Vì thế việc xem giờ hắc đạo cũng rất quan trọng nếu việc bạn làm mà không ở trong ngày hắc đạo nhưng rơi vào giờ hắc đạo cũng khó có thể mà suôn sẻ.

Giờ hắc đạo tính dựa trên lịch âm của 12 con giáp!
Và theo lịch âm thì 1 ngày có 12 giờ trong đó mỗi giờ ứng với mỗi một con giáp. Trong đó thì sẽ có 6 giờ tốt và 6 giờ xấu hay giờ hắc đạo. Vì thế hãy xem các giờ hắc đạo trong các ngày âm lịch tương ứng như sau:
Ngày Giờ hắc đạo
Tý – Ngọ Dần, Thìn, Tỵ, Mùi, Tuất, Hợi
Mùi – Sửu Tý, Sửu, Thìn, Ngọ, Thân, Dậu, Hợi
Dần – Thân Dần, Mão, Ngọ, Thân, Dậu, Hợi
Mão – Dậu Sửu, Thìn, Tỵ, Thân, Tuất, Hợi
Thìn – Tuất Tý, Sửu, Mão, Ngọ, Mùi, Tuất
Tỵ – Hợi Tý, Dần, Mão, Tỵ, Thân, Dậu

4. Hướng dẫn cách hóa giải ngày hắc đạo

Hóa giải ngày hắc đạo chúng ta thường sử dụng quy luật tương sinh tương khắc
Theo như tổng hợp royariasstudios từ thì chúng tôi sẽ giúp bạn hóa giải phần nào xui rủi của ngày hắc đạo với một số phương pháp sau:
  • Sử dụng cơ chế “Chế sát”: Hay còn gọi là lấy độc trị độc, sử dụng tính tương khắc trong ngũ hành để hạn chế sự hung ác của ngày hắc đạo. Ví dụ như ngày hắc đạo là cung Hỏa thì chọn giờ Thủy để hóa giải.
  • Hóa sinh: tức là sử dụng tính tương sinh tương khắc của ngũ hành để hóa giải điềm xui rủi trong ngày. Ví dụ như ngày hắc đạo là ngày cung Kim thì sử dụng giờ Thổ.
  • Dùng cơ chế “tị hòa”: là  một cơ chế vận dụng quan hệ bình hòa hay âm dương ngũ hành của ngũ hành để hạn chế sự đen đủi của ngày hắc đạo. Ví dụ như ngày hung thuộc Âm Hỏa thì dùng Dương Hỏa để hạn chế.
  • Thay đổi người chủ trì: Tức là bạn sẽ đổi người có tuổi không hợp trong hắc đạo và sử dụng tuổi của người hợp với tuổi gia chủ và có thể hóa giải ngày hung.

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được về ngày hắc đạo là gì. Hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc cũng như cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức thú vị trong cuộc sống. Nếu muốn biết thêm nhiều kiến thức thú vị hấp dẫn khác hãy truy cập royariasstudios ngay nhé!