HPV là gì? HPV có thể gây ra những bệnh gì?

HPV là một trong những loại virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay. Có nhiều người nhiễm HPV nhưng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, hãy cùng royariasstudios.com tìm hiểu trong bài viết sau để hiểu rõ hơn về virus HPV là gì nhé!

I. Tìm hiểu về hpv là gì?

HPV là virus gây u nhú ở người

HPV là tên viết tắt của Human Papillomavirus, là loại vi rút gây u nhú ở người. Loại virus này được cho là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Có hơn 100 loại HPV ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Trong số này, có khoảng 40 loại HPV gây bệnh ở âm hộ, âm đạo và cổ tử cung. Trong số này, hơn 15 trường hợp có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.
HPV thường không gây bệnh nghiêm trọng, nhưng vi rút này có thể gây ra mụn cóc (bao gồm mụn cóc sinh dục, mụn cóc thông thường, mụn cơm cây và mụn cơm phẳng) hoặc ung thư. Cả nam và nữ đều có thể bị nhiễm HPV. Sùi mào gà thường gặp ở thanh niên có quan hệ tình dục, tỷ lệ mắc bệnh cao ở nam 20-24 tuổi và nữ 16-19 tuổi.

II. HPV gây ra những bệnh gì?

Hiện nay virus HPV được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư cổ tử cung và nhiều bệnh ung thư khác, bao gồm ung thư hậu môn, âm hộ và âm đạo,..

1. Mụn cóc sinh dục

Sùi mào gà hay mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV gây ra. Có mối liên quan giữa mụn cóc sinh dục và virus HPV. Thời gian ủ bệnh từ 1 đến 3 tháng cũng có thể kéo dài. Nhóm tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất là 20-45 tuổi. Bệnh này thường gặp ở nữ nhiều hơn nam.

2. Ung thư cổ tử cung

HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư rất nguy hiểm có thể tước đi thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Bệnh nhân có thể được chữa khỏi, nhưng nên điều trị sớm. Do đó, phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26 nên tiêm vắc xin phòng ngừa HPV nguy cơ cao để phòng bệnh, bất kể họ có quan hệ tình dục hay không.

5. Ung thư hầu họng

Theo một số nghiên cứu gần đây, HPV loại 16 và 18 được cho là gây ung thư hầu họng xuất hiện phổ biến.

4. Ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ là bệnh ung thư hình thành trên bề mặt bên ngoài của cơ quan sinh sản nữ. Các triệu chứng giống như các cục u hoặc vết loét ở âm hộ gây đau và ngứa.

3. Ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn là căn bệnh ác tính do HPV gây ra

Ung thư hậu môn là căn bệnh ác tính phát sinh từ hậu môn. Các loại ung thư hậu môn bao gồm ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến, ung thư hạch, u ác tính và ung thư biểu mô đáy.

6. Ung thư dương vật

Đây là một căn bệnh tương đối hiếm gặp, khi không cắt bao quy đầu và tiếp xúc với virus HPV có thể dẫn đến ung thư dương vật. Một nguyên nhân phổ biến khác là mụn cóc sinh dục, thường là kết quả của nhiễm trùng HPV. 

III. Dấu hiệu nhiễm HPV

Cơ thể bị nhiễm vi rút HPV sẽ phát triển nhiều dạng mụn cóc khác nhau tùy thuộc vào loại vi rút HPV, cụ thể là:

  • Mụn cóc ở bộ phận sinh dục: Xuất hiện dưới dạng vết sưng, tiết dịch hoặc ngứa không đau. Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục thường xuất hiện ở âm hộ, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện ở âm đạo gần hậu môn. Ở nam giới, mụn này hình thành trên dương vật.
  • Mụn cóc thông thường: Xuất hiện dưới dạng các nốt sần nổi lên trên bàn tay và ngón tay.
  • Mụn có plantar: Những nốt mụn cứng, sần sùi, thường xuất hiện ở gót chân và lòng bàn chân, gây ngứa ngáy, khó chịu.
  • Mụn cóc phẳng: Các nốt sần có đầu phẳng, hơi nhô cao có thể xuất hiện ở bất cứ đâu.

IV. Phòng tránh nhiễm HPV như thế nào?

Quan hệ tình dục an toàn chính là cách phòng tránh HPV hiệu quả

Cách quan trọng nhất để ngăn ngừa lây nhiễm HPV là sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục để giảm nguy cơ lây nhiễm HPV. Ngoài ra, những người bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục của họ không nên quan hệ tình dục cho đến khi mụn cóc hoàn toàn biến mất.

  • Thực hiện tình dục an toàn và tránh quan hệ tình dục với nhiều bạn tình cùng một lúc.
  • Phụ nữ nên được tầm soát và xét nghiệm HPV hàng năm.
  • Nam hoặc nữ khi phát hiện hoặc nghi ngờ mắc bệnh sùi mào gà nên ngừng quan hệ tình dục và đến gặp bác sĩ để điều trị.
  • Tiêm phòng HPV, …

Trên đây là những thông tin cơ bản mà nhiều người đang tìm hiểu về virus HPV là gì. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn phòng tránh và ngăn ngừa bệnh do virus HPV gây ra. Cảm ơn bạn đã đọc!